สั่งสินค้าจากจีน เริ่มต้นอย่างไรดี

สำหรับมือใหม่ที่สนใจอยากสั่งซื้อสินค้าจากจีน ท่านอาจจะกำลังมึนงงอยู่กับข้อมูลเยอะแยะมากมายที่เสิร์ชเจอ ไม่รู้ว่าจะเริ่มตรงไหนดี ผมอยากบอกว่ามันไม่มีสูตรตายตัวหรอกว่าควรจะเริ่มต้นอย่างไรจึงจะดีที่สุด เงื่อนไขและความต้องการของแต่ละคนในแต่ละเวลาแตกต่างกัน และปัจจุบันก็มีช่องทางและวิธีการในการสั่งซื้อได้หลายทาง เช่น สั่งซื้อเองทางเว็บ aliexpress หรือสั่งซื้อทางเว็บ taobao ผ่านเอเยนต์ เป็นต้น

ในที่นี้ผมขอแนะนำแนวทางที่ผมคิดว่าดีที่สุดสำหรับท่านที่ต้องการสั่งซื้อทีละน้อย ๆ แบบชิ้นสองชิ้นสำหรับใช้เอง ลองสั่งมาเป็นตัวอย่างดูว่าสินค้ามีคุณภาพเป็นอย่างไร หรือสั่งเป็นล็อตเล็ก ๆ ไม่เกิน 5 กิโลกรัม สำหรับเอาไปลองตลาดดูก่อน

กรณีสั่งจำนวนน้อย ๆ แบบนี้ ส่วนใหญ่เราจะรู้จักสินค้าอยู่ก่อนแล้ว คือรู้ว่ามันดีอย่างไร มีคุณสมบัติพิเศษต่างจากสินค้าที่หาซื้อได้ทั่วไปอย่างไร และรู้ด้วยว่าสินค้าชนิดนั้นต้องมาจากประเทศจีนแน่ ๆ เพียงแต่ไม่รู้ว่าจะสั่งซื้อได้อย่างไร

หากท่านใช้ภาษาอังกฤษได้ มีบัตรเครดิต เคยสั่งซื้อสินค้าจากเว็บ ebay หรือ amazon มาก่อน ก็สามารถค้นหาสินค้าและสั่งซื้อด้วยตนเองได้ทางเว็บ aliexpress ซึ่งเป็นเว็บตลาดกลางที่คนจีนนำสินค้ามาขายให้คนต่างชาติ วิธีการสมัครและสั่งซื้อก็เหมือน ๆ กับเว็บภาษาอังกฤษอื่น ๆ โดยท่านสามารถสื่อสารและเจรจาต่อรองกับผู้ขายเองได้โดยตรง แต่ก็ต้องศึกษาวิธีการเลือกผู้ขายที่น่าเชื่อถือ และต้องยอมรับความเสี่ยงที่อาจจะถูกเก็บภาษีนำเข้าเมื่อสินค้าส่งมาถึงเมืองไทยด้วย

ราคาสินค้าในเว็บ aliexpress ส่วนใหญ่จะถูกกว่าราคาขายปลีกในเมืองไทย แต่หากสินค้าถูกสุ่มตรวจและต้องเสียภาษีศุลกากรก็อาจจะกลายเป็นแพงกว่าก็ได้

สำหรับท่านที่ไม่ถนัดเรื่องภาษาและไม่อยากเสี่ยงดวงเรื่องภาษี ก็มีทางเลือกให้สั่งผ่านเอเยนต์ได้ การสั่งผ่านเอเยนต์แม้จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น แต่บางครั้งก็ยังคงถูกกว่าสั่งซื้อเองทางเว็บ aliexpress ทั้งนี้เพราะราคาสินค้าในเว็บ taobao ส่วนใหญ่จะยังถูกกว่า ส่วนวิธีการเลือกเอเยนต์ผมขอพูดถึงสั้น ๆ แค่ว่า เลือกเจ้าที่เราคุยรู้เรื่อง ให้ข้อมูลชัดเจน แล้วทดลองใช้บริการดู ดีหรือไม่ดีก็จะรู้ได้เองครับ

เอาล่ะ สมมติว่าเราเลือกแล้วว่าจะสั่งผ่านเอเยนต์ ขั้นตอนต่อไปคือการติดต่อเอเยนต์ที่เราเลือกไว้เพื่อสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับขั้นตอนการสั่งซื้อ วิธีคิดค่าใช้จ่าย การชำระเงิน ระยะเวลารอสินค้า และเงื่อนไขการรับประกัน นอกจากนี้ หากเรามีสินค้าในใจอยู่แล้วว่าต้องการสั่งซื้ออะไร จำนวนเท่าไร ก็อาจจะแจ้งเอเยนต์ไปเลยก็ได้ เพื่อให้เอเยนต์ประมาณค่าใช้จ่ายทั้งหมดให้ก่อนจะตัดสินใจว่าจะซื้อหรือไม่

แม้ว่าเอเยนต์จะสามารถให้คำปรึกษาแก่เราได้ในเรื่องการเลือกร้านค้าที่น่าเชื่อถือ แต่การตัดสินใจว่าจะสั่งซื้อหรือไม่ยังคงเป็นความรับผิดชอบของเราเองอยู่ดี ดังนั้น จึงเป็นการดีกว่าที่เราจะรู้จักวิธีเลือกสินค้าและร้านค้าที่น่าเชื่อถือได้ด้วยตนเอง โดยเฉพาะการสั่งซื้อสินค้าในเว็บ taobao ซึ่งมีข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าและประวัติผู้ขายให้เรามากพอที่จะประเมินเองได้ไม่ยาก

เนื่องจากบทความนี้เน้นที่การสั่งซื้อจำนวนน้อย ๆ เป็นหลัก ผมจึงแนะนำให้ใช้เว็บเถาเป่า หรือ taobao.com เป็นแหล่งค้นหา เพราะมันเป็นเว็บตลาดกลางค้าปลีก e-commerce ที่ใหญ่ที่สุดในจีน มีสินค้าให้เลือกมากมายกับความหลากหลายอย่างมหาศาล และที่สำคัญ มีสินค้าแปลก ๆ ใหม่ ๆ ที่หาซื้อไม่ได้ในเมืองไทยหรือบางครั้งแม้แต่ในเว็บ aliexpress ก็ยังไม่มี ดังนั้น มันจึงเป็นแหล่งค้นหาที่ง่าย สะดวก และได้ผลค่อนข้างดีกว่าช่องทางค้นหาอื่น ๆ นอกจากนี้ ผลการค้นหายังสามารถนำไปใช้อ้างอิงและเจรจากับเอเยนต์ที่รับสั่งซื้อได้เลย ไม่ต้องอธิบายความกันให้ยุ่งยากอีก

การค้นหาสินค้าที่ต้องการในเว็บเถาเป่าบางครั้งก็ง่าย ไม่กี่วินาทีก็เจอแล้ว แต่บางครั้งก็ยากมาก ต้องค้นหาอยู่นานหลายชั่วโมง และก็อาจจะมีบ้างเหมือนกันที่หาแล้วหาอีกก็ไม่พบ และก็เป็นไปได้เหมือนกันว่าสินค้าหลาย ๆ อย่างไม่มีขายในเว็บ taobao ผลลัพธ์ของการค้นหาขึ้นอยู่กับชนิดและข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าที่เรามีอยู่ด้วย ในคราวหน้าผมจะเขียนถึงวิธีการค้นหาโดยเฉพาะอีกตอนหนึ่ง แต่ตอนนี้ขอข้ามไปขั้นที่หาเจอแล้วก่อนนะครับ

เมื่อเราพบสินค้าที่ต้องการในเว็บ taobao แล้ว สิ่งที่เราควรรู้เกี่ยวกับสินค้ามีอยู่หลายอย่าง แต่ผมคิดว่าที่สำคัญและจำเป็นจริง ๆ ก็มีไม่กี่อย่างเท่านั้น เรามาดูกันตามภาพต่อไปนี้ครับ

product-info

  1. ราคา ในภาพเป็นราคาแบบเป็นช่วงตั้งแต่ 129 – 142 หยวน แสดงว่าสินค้าแต่ละแบบที่มีให้เลือกมีราคาแตกต่างกัน เราต้องคลิกเลือกแบบสินค้าในข้อ 3 และ 4 เสียก่อนจึงจะเห็นราคาที่เป็นราคาขายของแบบที่เลือกนั้น
  2. ค่าจัดส่ง หมายถึงค่าจัดส่งในจีน จากสถานที่ส่งของของผู้ขายถึงที่อยู่ของผู้สั่งซื้อซึ่งเป็นเอเยนต์ในประเทศจีน ยังไม่เกี่ยวกับค่าจัดส่งจากจีนมาไทยนะครับ ในรูปไม่มีตัวเลขราคาค่าจัดส่ง มีแต่ตัวหนังสือจีน 免运费 แปลว่าส่งฟรีครับ
  3. สี ในรูปตัวอย่างจะเป็นรูปเล็ก ๆ ให้เลือกว่าจะเอาแบบแขนสั้นหรือแขนยาว แปลว่าผู้ขายใช้ช่องตัวเลือกสีตรงนี้มาตั้งเป็นตัวเลือกแบบเสื้อเอาเอง
  4. ไซส์ มี S, M, L, XL, 2XL, 3XL และ 4XL และในแต่ละขนาดผู้ขายได้เพิ่มข้อความบอกน้ำหนักของผู้สวมใส่ที่เหมาะกับแต่ละไซส์ไว้ด้วย เช่น ไซส์ L เหมาะสำหรับผู้ที่มีน้ำหนักตัว 65-75 กิโลกรัม เป็นต้น หากมีปัญหาในการเลือกไซส์ ก็ลองเลื่อนลงไปดูรายละเอียดสินค้าด้านล่าง ผู้ขายอาจจะลงเป็นตารางขนาดของแขน อก เอว ไว้สำหรับเทียบไซส์ของผู้ซื้อด้วย
  5. จำนวนสต็อก หมายถึง จำนวนสินค้าที่มีอยู่ในสต็อกของผู้ขาย ในรูปเราเห็นตัวเลข 714 แปลว่ามีสินค้าเหลืออยู่ 714 ตัว แต่เป็นสต็อกของทุกแบบทุกไซส์รวมกัน ถ้าต้องการดูว่าแบบแขนยาวไซส์ M เหลือกี่ตัว ให้คลิกเลือกแบบแขนยาวและไซส์ M เสียก่อน ตัวเลขจึงจะเปลี่ยนเป็นจำนวนสต็อกในแบบที่เราต้องการ

เอาล่ะ ผมคิดว่าในเบื้องต้นขอแนะนำไว้ประมาณนี้ก่อน แค่นี้ก็เพียงพอสำหรับการนำไปคำนวณราคาได้แล้ว จริง ๆ ในภาพตัวอย่างยังมีข้อมูลอื่น ๆ ที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์ในการทำความเข้าใจสินค้าได้มากขึ้นด้วย แต่ยังไม่จำเป็นมากนักสำหรับมือใหม่ และผมคิดว่าคงได้เขียนถึงเรื่องนี้อย่างละเอียดกว่านี้อีกในโอกาสต่อ ๆ ไป

One thought on “สั่งสินค้าจากจีน เริ่มต้นอย่างไรดี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *